VIÊM GAN SIÊU VI B | Thuocnamtriviemgan

VIÊM GAN SIÊU VI B

KẺ GIẾT NGƯỜI NGUY HIỂM VIÊM GAN SIÊU VI B

A. BỆNH VIÊM GAN B LÀ GÌ?

Bệnh viêm gan B (HBV - Hepatitis B virus) là một dạng bệnh gan do virus viêm gan siêu vi B gây ra, truyền nhiễm theo đường máu và tình dục. Bệnh viêm gan b ảnh hưởng trực tiếp tới gan và gây thiệt hại nặng nề cho các tế bào gan. Đây là một căn bệnh phổ biến gây tử vong cao trên toàn thế giới.
B. BIỂU HIỆN VỀ BỆNH VIÊM GAN B

Theo bác sĩ đông y doctor thành luân Bệnh viêm gan B là bệnh rất dễ lây nhiễm, hơn nữa đây còn là bệnh có diễn biến bệnh rất phức tạp, người bệnh khi mắc bệnh viêm gan B trải qua hai giai đoạn bệnh đó là viêm gan B cấp tính và viêm gan B mãn tính.
Ở mỗi giai đoạn bệnh gan thì có thể bệnh có triệu chứng khác nhau, đôi khi những triệu chứng bệnh không rõ ràng vì triệu chứng không kéo dài nên người bệnh rất khó nhận biết, tuy nhiên, đối với mỗi bệnh nhân viêm gan B thì những triệu chứng viêm gan B mà người bệnh có thể mắc phải là:
Sốt ( đặc biệt là sốt vào buổi chiều) và mệt mỏi. Đây là hai triệu chứng đầu tiên mà người bệnh viêm gan B mắc phải.
Vàng da, vàng mắt
Nước tiểu sẫm màu
Chán ăn, ăn không ngon, khó tiêu
Buồn nôn, ói mửa
Phân lỏng, nát, phân có màu xám
Đau tức hạ sườn phải
C.LÂY TRUYỀN TỪ MẸ SANG CON

Bệnh do siêu vi viêm gan B ( HBV – Hepatitis B Virus) gây ra và rất dễ lây nhiễm bởi những nguyên nhân có thể bị bỏ qua nếu không chú ý như:
Lây truyền từ mẹ sang con.
Lây truyền qua đường tình dục.
Dùng chung bơm kim tiêm, dụng cụ xăm mình.
Lây truyền vô tình qua các vết đâm, chọc.
D. NHỮNG NGƯỜI MẮC VIÊM GAN B

Vì viêm gan B là bệnh rất dễ lây nhiễm từ những người nhiễm bệnh viêm gan B sang cho người bệnh chưa mắc bệnh, vậy ai sẽ là những người dễ có nguy cơ mắc bệnh viêm gan B cao nhất? Viêm gan B thường tấn công những người có khả năng miễn dịch kém dễ bị virus tấn công hoặc lây nhiễm sang những người có tiếp xúc với người bệnh viêm gan B không được bảo vệ an toàn, đó là những người dễ nhiễm bệnh viêm gan B dưới đây:
Người cao tuổi
Phụ nữ mang thai
Trẻ em
Nhân viên y tế
Người nghiện hút ma túy, xăm mình
Viêm gan B ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh. Nếu phát bệnh mà không được điều trị đúng cách hay tích cực phối hợp điều trị triệt để thì từ viêm gan B cấp tính sẽ phát triển thành viêm gan B mãn tính. Điều này đặc biệt nguy hiểm vì viêm gan B mãn tính sẽ dễ biến chứng thành xơ gan và ung thư gan.
D. NHỮNG CHUẨN ĐOÁN

·Chỉ có các Xét nghiệm máu mới có thể giúp xác định bạn hiện đang bị viêm gan siêu vi B, đã khỏi bệnh, là người mang virus mãn tính, hoặc có thể đồng nhiễm với các loại viêm gan virus khác. Dưới đây là 5 xét nghiệm máu cơ bản trong viêm gan B (Kiểm tra 5 hạng mục viêm gan B):
HBsAg
Anti-HBc (HBc-Ab)
Anti-HBs (HBs-Ab)
HbeAg
Anti Hbe.
Kiểm tra chức năng gan: phán đoán tình trạng tổn thương gan của người bệnh viêm gan B)
Kiểm tra HBV – DNA: phán đoán số lượng nhân lên của virus trong cơ thể người, chỉ số càng cao thì chứng tỏ mức độ nhân lên của virus càng mạnh, tính truyền nhiễm cũng mạnh hơn, lúc này cần tiến hành điều trị kháng virus.
Siêu âm: quan sát sự thay đổi của gan, mật, tỳ, có lợi cho việc điều trị sớm các bệnh hữu cơ như xơ gan, ung thư gan…
E. BIỆN PHÁP PHÒNG TRÁNH NHẬN BIẾT VIÊM GAN B

Viêm gan B là bệnh nguy hiểm vì đây là bệnh rất khó điều trị, có diễn biến phức tạp và có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm nhất cho người bệnh. Do đó, để đảm bảo sức khỏe cũng như góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh gan thì mỗi người cần có biện pháp phòng bệnh viêm gan B một cách tích cực, hiệu quả nhất thì việc phòng bệnh mới triệt để nhất.

Dưới đây là những cách phòng bệnh viêm gan B hiệu quả và an toàn người bệnh có thể áp dụng:
Tiêm phòng vaccine viêm gan B. Đây là cách phòng bệnh an toàn đạt hiệu quả trên 85%
Tình dục an toàn
Không sử dụng chung bàn chải, dao cạo râu, dụng cụ xăm mình với người viêm gan B
Không chạm vào máu của người bệnh viêm gan B
Băng vết máu và vết bầm của người bệnh viêm gan B để tránh tiếp xúc với máu.
Tiêm phòng vaccine viêm gan B cho trẻ trong 24h đầu sau sinh